Chúng ta nên chú ý một điều là chi phí bảo trì thang máy tải hàng có thể xác định được nhưng tổn thất do sự cố là không thể định lượng, Đừng vì tiết kiệm một khoảng nhỏ mà xem nhẹ việc bảo trì thang máy tải hàng.

BẢO TRÌ THANG MÁY TẢI HÀNG CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT

Thang tải hàng là phương tiện dùng để vận chuyển hàng hóa giữa các tầng của tòa nhà một cách dễ dàng, tiết kiệm sức lực. Nhưng việc bảo trì thang máy tải hàng lại bị xem nhẹ do chúng ta có những suy nghĩ khá đơn giản:

 • Chỉ tải hàng thôi nên cần hạn chế chi phí.
 • Tải hàng thôi mà. Nếu nó hỏng thì gọi sửa không ảnh hưởng gì nhiều.
 • Nó bền lắm. Cả năm có hư hỏng gì đâu mà cần bảo trì.
 • Nhưng những quan điểm này đã hoàn toàn sai lầm. Nó tiết kiệm cho chúng ta một khoản chi phí nhỏ hiện tại nhưng lại làm chúng ta thất thoát một khoản lớn hơn trong tương lai. Tại sao vậy? Chúng ta hãy xét một số trường hợp sau:
  1. Thang tải hàng bị hư hỏng đột xuất

  Thang tải hàng thường được lắp đặt trong các nhà máy sản xuất, các kho hàng hóa, … Một khi thang có sự cố không thể vận hành thì mọi sự vận chuyển hàng hóa, thiết bị, … bị chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ công việc sản xuất, mua bán của chúng ta. Nếu thang máy được bảo trì định kỳ thì đơn vị bảo trì có trách nhiệm khắc phục sự cố cho chúng ta trong thời gian sớm nhất và trong giới hạn của hợp đồng bảo trì thang máy tải hàng. Nếu chúng ta không sử dụng dịch bảo trì sẽ phải tìm đến dịch vụ sửa chữa của các công ty. Chúng ta phải mất thời gian tìm kiếm và lúc đó xuất hiện một suy nghĩ: “Nên gọi cho công ty nào”. Vì trong thời gian ngắn, thiếu thông tin, chúng ta có thể rơi vào tay của một số công ty không được uy tín. Đồng thời, thời gian đáp ứng dịch vụ của các công ty này không thể nhanh hơn đối với các công ty đang cung cấp dịch vụ bảo trì cho chúng ta. Như vậy những tổn thất trong thời gian bị tạm ngưng công việc so với chi phí bảo trì thì khoản nào sẽ lớn hơn? Chúng ta nên chú ý một điều là chi phí bảo trì thang máy tải hàng có thể xác định được nhưng tổn thất do sự cố là không thể định lượng được.

  1. Thang tải hàng bị hư hỏng nặng

  Khi chúng ta sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy tải hàng sẽ được nhân viên kỹ thuật kiểm tra hệ thống thang máy định kỳ theo thỏa thuận. Hệ thống thang máy tải hàng được cấu tạo từ vô số các linh kiện với nhau. Có một số linh kiện đóng vai trò quan trọng trong sự vận hành của hệ thống nhưng cũng có những linh kiện tương đối nhỏ chỉ có tác dụng hỗ trợ các thiết bị khác vận hành. Khi các thiết bị nhỏ này bị hư hỏng sẽ có thể chưa ảnh hưởng ngay đến hoạt động của hệ thống. Nếu không phải là người chuyên môn thì không thể nhận biết được. Trong khi đó các thiết bị đang được hỗ trợ đã phải hoạt động mà không còn sự hỗ trợ nữa làm cho tỷ lệ hư hỏng của các thiết bị này tăng cao. Nếu hệ thống thường xuyên được kiểm tra bởi những người có chuyên môn sẽ nhanh chóng phát hiện và sửa chữa những hư hỏng này với chi phí thấp nhất. Nhưng nếu không được phát hiện sớm. Đến một lúc hệ thống thang tải hàng của bạn bị hư hỏng đồng loạt các thiết bị quan trọng, có giá trị cao thì chi phí để khắc phục điều này là rất lớn.

  Ở trên chúng ta phân tích 2 trường hợp để chúng ta suy nghĩ xem có nên sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy tải hàng hay không. Đôi lúc chúng ta nghĩ nên tiết kiệm khoản chi phí thường xuyên đó nhưng lại dẫn đến sẽ phung phí một khoản lớn hơn. Trong thời đại kinh tế thị trường hiện nay hãy tiết kiệm đúng cách và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *